Home » Tin giáo dục » Học đại học như thế nào?

Học đại học như thế nào?

Hoc dai hoc như the nao – Học đại học như thế nào – Cách học hiệu quả ở đại học – dap an de thi tot ngiep thpt 2011

Dap an de thi tot nghiep nam 2011

Ở Đại học có rất nhiều điểm thú vị nhưng cũng không kém vất vả đấy nhá!

Học đại học: Đi mấy giờ cũng được?

Chuyện “thú vị” nhất mà các teen ngấp nghé vào đại học ấp ủ trong đầu, là dường như học đại học thì muốn đi mấy giờ cũng được, không sợ đóng cổng, không sợ viết kiểm điểm hay mời phụ huynh.

Thế là dù tiết học bắt đầu lúc 7 giờ, nhưng 8 giờ, thậm chí 9 giờ vẫn còn những nhân vật lò dò vào lớp, tùy theo độ khó dễ của thầy cô. Lý do thì trăm ngàn thứ, từ những chuyện như nhà xa, hư xe, kẹt xe, cho đến chuyện tầm phào… chưa ăn sáng, ngủ quên. Nhưng nghĩ xem, liệu bạn có cảm thấy bất công khi giờ học của bản thân mình bị cắt xén, và kiến thức thì hạn hẹp hơn người khác rất nhiều.

Học đại học: “Thiệt” là thư thái tâm hồn?

Học ở đại học, thật tuyệt là chúng mình khá thoải mái trong quan hệ thầy trò lẫn bè bạn. Bạn hoàn toàn có quyền phản biện lại bài giảng, nêu câu hỏi cho giáo viên, và chọn cho mình những người bạn phù hợp. Nhưng thoải mái đến mức mặc áo mỏng tang, đi dép lẹp xẹp, nói cười ầm ĩ, thậm chí là…đem người yêu vào học chung thì cần xem lại nhé. Bạn thoải mái không có nghĩa là ảnh hưởng đến sự thoải mái của người khác.

Học ở giảng đường đại học nghĩa là bạn đã bước vào tuổi trưởng thành, vì vậy hãy cư xử như mình thật sự là một người lớn thông minh nhé!

thiTNPTTH Học đại học như thế nào?

Hoc dai hoc như the nao

Học đại học: Chẳng ai kiểm soát?

Rất nhiều teen hứng thú với việc học đại học sẽ không còn bị quản lý kiểm soát nữa, nhất là những nhân vật thích tự do, ham bay nhảy.

Nhưng sự thật là không thường xuyên chứ không phải là không có giáo viên chủ nhiệm. Các thầy cô rất bận rộn nên đương nhiên sẽ tin tưởng và không theo sát bạn được như phổ thông, mà chuyển hết tín nhiệm vào thành phần ban cán sự, bí thư của lớp. Thế nên họ vẫn nắm rất rõ bạn đã làm gì, gây ra những chuyện gì, và kết thúc thường không vui đâu nhé!

Học đại học: Chỉ cần học môn chuyên ngành?

Tương tự như hồi học phổ thông, teen lên đến đại học vẫn còn nặng suy nghĩ môn chính môn phụ, và tự ra một chân lý: “chỉ cần chú tâm vào môn chuyên ngành của mình”, những môn như chính trị hay xã hội không quan trọng lắm thì chỉ cần…học chơi, cùng lắm là đi xin xỏ năn nỉ thầy cô cứu vớt.

Mọi chuyện không dễ dàng đến vậy đâu, chưa kể ai sẽ cứu vớt cho cái phần kiến thức thiếu trước hụt sau của bạn sau này. Và chuyện những anh chị bị chậm tốt nghiệp vì những môn phụ không phải là không có đâu nhé!

Học đại học: Lười thì cúp một bữa?

Đại học không còn chuyện họp phụ huynh, không cần đơn xin phép, chỉ cần …cảm thấy lười lười là đủ tiêu chuẩn để cúp một buổi đi chơi? Nên có chuyện thỉnh thoảng lại nghe rủ rê nhau đi karaoke đi, cúp một bữa có là gì.

Ở những môn chuyên ngành quan trọng thì đỡ, còn một số môn khoa học cơ bản thì đúng là bi kịch, cúp học nhiều, những bạn đi học thì hoặc ngủ gục hoặc nói chuyện riêng. Lớp học cả trăm sinh viên mà đi chưa đến 20 người, thầy cô không muốn gượng ép nên không cần điểm danh, sinh viên không điểm danh lại càng cúp tợn. Nhưng bạn sẽ thi cử thế nào với mớ kiến thức chắp vá, xây càng lên cao thì càng nhận ra nền móng ngôi nhà lung lay thiếu hụt?

t353639 Học đại học như thế nào?

Hoc dai hoc như the nao

Học đại học: Thi đề mở

Bỏ qua cái thời cấp ba với những đề thi phải học vã mồ hôi, không thì cũng loay hoay với… mớ tài liệu đầy túi quần túi áo. Học ở đại học thi đề mở, khỏe thế không biết!

Bạn đang nghĩ đơn giản quá rồi. Thi đề mở đang là một xu hướng chung, nhưng chẳng có ai đặt ra một kỳ thi với những câu hỏi được liệt kê từ sách, và cứ chép lại, càng sạch sẽ, chữ càng đẹp thì điểm càng cao cả! Bạn được sử dụng tài liệu tham khảo, nhưng lại bắt buộc phải có khả năng tổng hợp và phân tích vấn đề, có đủ cái nhìn tổng quát lẫn những kiến thức chuyên sâu. Vì thế, theo một cách nào đó, thi đề mở thật sự rất “khoai”!

Học đại học: Được thi hai lần?

Đúng là ở đại học bạn được thi lại lần hai, với thời gian khoảng nửa tháng chuẩn bị để củng cố lại kiến thức.

Nhưng đừng coi thường, không có chuyện đề lần hai sẽ dễ hơn, hay thầy cô chấm vớt cho qua cửa đâu nhé. Cũng đừng nghĩ rằng thi lần hai sẽ bỏ bớt được một lượng kiến thức đã thi lần một rồi cho nhẹ, vì vẫn có những đề thi mà 40 % kiến thức nằm trong đề lần một. Và nếu không qua được lần hai, chuyện đóng tiền học lại là hiển nhiên, chưa kể nếu không trả nợ môn học kịp thời, chuyện trễ tốt nghiệp sẽ là ác mộng thật sự đấy!

Học đại học: Kiểu gì cũng được ra trường?

Liệu có cái trường đại học nào mở ra với phương châm “vào bao nhiêu ra bấy nhiêu” như vậy không? Giáo dục không có nghĩa là đào tạo ồ ạt như thế, nên nhiều khi nghe những lời đùa của các thế hệ anh chị, rằng kiểu gì cũng được ra trường để… có ghế ngồi cho những lứa sinh viên sau, teen cảm thấy nhẹ nhõm vì trút được gánh nặng học hành.

Sự thật những đồn thổi cũng chỉ là đồn thổi, học tàn tàn thì cứ học mãi cho đến khi đủ tiêu chuẩn để được ra trường, thậm chí không hiếm người còn bị đình chỉ một năm, tệ nhất là đuổi học vì thành tích quá í ẹ đấy.

Bấm vào đây để thích và chia sẻ bài viết này

In ra

Bài viết liên quan :

Gửi phản hồi cho bài viết : Học đại học như thế nào?

Leave a Comment